Văn hóa - Xã hội - ANQP

Dự án Đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng: Chính thức đưa vào khai thác tạm thời và thu phí 22,7 km đoạn tuyến qua Hải Phòng
Ngày đăng 27/05/2015 | 12:00 | Lượt xem: 173

Ngày 27/5/2015, Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) đã chính thức đưa vào khai thác tạm thời và thu phí 22,7km đoạn qua thành phố Hải Phòng (nút giao từ QL 10 đến nút giao đường Phạm Văn Đồng, quận Dương Kinh) - Dự án Đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.

Dự án Đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng là trục giao thông quan trọng kết nối thành phố Hải Phòng với Thủ đô Hà Nội, nối liền vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ với cụm cảng biển lớn nhất miền Bắc, cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi Hải Phòng, thành phố Hạ Long tạo môi trường thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài vào Việt Nam góp phần phát triển khu vực kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Đoạn tuyến thông xe, khai thác tạm Giai đoạn 1 dài 22,7 km từ nút giao với QL 10, lý trình km 74+000 đến nút giao với đường Phạm Văn Đồng thành phố Hải Phòng, lý trình km 96+700 thuộc phạm vi của các gói thầu xây lắp EX-7, EX-8 và EX-9. Việc thông xe đoạn tuyến này sẽ giúp điều tiết lưu lượng phương tiện giao thông, giảm áp lực về lưu lượng cho các tuyến Quốc lộ 5, Quốc lộ 10 và hệ thống các đường tỉnh lộ.

Theo VIDIFI, dự kiến đến tháng 8/2015 sẽ đưa vào khai thác đoạn tuyến từ nút giao Phạm Văn Đồng thành phố Hải Phòng (km 96+700) đến nút giao với QL 39 (km 20+ 267) thuộc địa phận tỉnh Hưng Yên; đến tháng 12/2015 phấn đấu hoàn thành và đưa vào khai thác toàn tuyến.

Đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng cùng với đường cao tốc Hải Phòng – Hạ Long rút ngắn thời gian lưu thông Hà Nội đi Hải Phòng (Cảng Đình Vũ) còn 53 phút và Hà Nội đi Hạ Long còn 1h10 phút. Tuyến đường nằm trên tuyến hành lang đường bộ Châu Á, ASEAN nên sẽ góp phần thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa các nước Tiểu vùng Mê Kông mở rộng và thỏa thuận hợp tác "Hai hành lang, một vành đai" Việt – Trung, kết nối cảng biển quan trọng phía Bắc Việt Nam với các tỉnh Nam Trung Quốc… tạo thuận lợi cho việc tăng cường xúc tiến đầu tư, thương mại, dịch vụ, du lịch, giao lưu văn hóa.

Theo Haiphong.gov.vn