Trang chủ

Văn hóa - Xã hội - ANQP

Đài Loan tiếp tục xâm phạm đảo Ba Bình
Ngày đăng 09/08/2012 | 12:00 | Lượt xem: 274

Chính quyền Đài Loan hôm qua tuyên bố sẽ nâng cấp quân đội và vận chuyển thêm nhiều vũ khí ra đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa, nơi Việt Nam đã tuyên bố chủ quyền.

Giới chức quân sự Đài Loan cho biết đã làm việc với Cục bảo vệ bờ biển (CGA) để tăng cường lực lượng tại đảo Ba Bình trên Biển Đông.

"Các công việc chuẩn bị cho việc tăng cường quân sự ở đảo Ba Bình đang tiến triển theo đúng kế hoạch", trang tin Focus Taiwan dẫn lời người phát ngôn quân sự Đài Loan Luo Shou nói.

Ông này từ chối bình luận thông tin mà báo chí đưa ra rằng một tàu hải quân mang theo pháo cao xạ cỡ 40 mm chống máy bay chiến đấu và súng cối cỡ 120 mm đã rời Cao Hùng và dự kiến đến đảo Ba Bình trong tuần này.

Cơ quan bảo vệ bờ biển Đài Loan cho biết tôn trọng quyết định của quân đội về việc vận chuyển vũ khí, huấn luyện binh sĩ.

Trước đó, Lin Yufang, một nhà lập pháp Đài Loan thuộc Quốc Dân đảng cầm quyền, có chuyến ra đảo Ba Bình hồi tháng 4. Khi trở về, ông này kiến nghị Đài Bắc bổ sung thêm súng cối và pháo cao xạ bởi thiết bị của CGA không đủ.

Ba Bình là đảo lớn nhất trong số các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, nằm cách đảo Đài Loan tới 1.376 km, và là đảo mà Việt Nam đã tuyên bố chủ quyền. Việt Nam nhiều lần ra tuyên bố kịch liệt phản đối mỗi khi Đài Loan có hành vi xâm phạm chủ quyền đảo Ba Bình của Việt Nam.

Đại diện Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao Việt Nam, từng lên án những việc làm của Đài Loan "là sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của Việt Nam và gây căng thẳng trong khu vực", đồng thời yêu cầu phía Đài Loan chấm dứt các hoạt động và kế hoạch nói trên.