Trang chủ

Văn hóa - Xã hội - ANQP

Về Tiên Lãng xem Hội rước lửa thổi cơm thi
Ngày đăng 02/03/2012 | 12:00 | Lượt xem: 304

Ồn ã tiếng rao của mõ lang, vang vọng khắp thôn, xóm hối thúc dân làng nhanh chân đến với lễ hội rước lửa thổi cơm thi độc đáo ở làng Mỹ Lộc, xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng (Hải Phòng).

Theo các cụ già làng địa phương kể lại, ngày xưa dân làng Mỹ Lộc biết sáng tạo ra bàn kéo lửa để tạo ra lửa nấu cơm khao quân, tướng sĩ.

Sau này, dân làng phát triển thành lễ hội rước lửa thổi cơm thi để nấu cơm tế thành hoàng làng với mong ước cho mùa màng bội thu, cửa nhà yên vui.

 

Trải qua thời gian mai một, từ năm 2007, lễ hội được khôi phục và tổ chức thường xuyên tại địa phương vào dịp đầu xuân mới. Giúp lễ hội được khôi phục, tổ chức thành công, ấn tượng với bà con địa phương, khách thập phương đến du xuân ở làng Mỹ Lộc có sự quan tâm, đầu tư kinh phí tổ chức của đại đức Thích Quảng Minh, trụ trì chùa Thắng Phúc.

Theo đại đức Thích Quảng Minh, để khôi phục lại lễ hội này, một số già làng tâm huyết với truyền thống văn hóa của quê hương khá dày công sưu tầm lại sự tích lịch sử, tổ chức dân làng dựng lại không khí lễ hội mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc khiến cho những ai từng tham gia, chứng kiến lễ hội này cũng có cảm nhận như đang hòa mình cùng phong tục sinh hoạt văn hóa, tinh thần của cha ông ta thuở xưa.

Sau tiếng rao của mõ làng, lễ hội thổi cơm thi bắt đầu.

 Về Tiên Lãng xem hội rước lửa thổi cơm thi

Mõ làng phóng loa hối hả giục dân làng kép ra cổ vũ hội thi

Năm nay, tham gia lễ hội có 7 đội đại diện cho các khu dân cư trong làng Mỹ Lộc. Lễ hội được tổ chức tại sân chùa Thắng Phúc, một trung tâm phật giáo lớn ở huyện Tiên Lãng. Ngôi chùa rộng, linh thiêng thường ngày vốn tĩnh mịch, trang nghiêm nhưng vào ngày tổ chức lễ hội ồn ào sôi động hơn bởi tiếng người xem nhiệt tình cổ vũ, các thành viên trong đội tham gia í ới gọi nhau chuẩn bị cho lễ hội sao cho đội thi của mình dành nhiều thành tích nhất. Tiếng trống dồn dập, những lời hát đồng dao có nội dung về thổi lửa nấu cơm vang lên ở sân chùa hối thúc các đội thi vào cuộc sôi nổi hơn.

 Về Tiên Lãng xem hội rước lửa thổi cơm thi

Các đội trong trang phục truyền thống của lễ hội xưa dưới sự điều hành của già làng tích cực thể hiện các phần thi tại lễ hội. Để tham gia rước lửa thổi cơm thi, các đội đều phải chuẩn bị sẵn sàng bàn kéo lửa, niêu đất, bùi nhùi để đốt lửa, quẩy gánh, gạo thơm được cấy trên đồng đất quê hương. Phần thi đầu tiên cũng là phần thi khó khăn nhất là kéo lửa. Ở phần thi này, đội nào kéo lửa nhanh nhất sẽ sớm có lửa để nấu cơm. Các đội cử thanh niên to khỏe, có kỹ thuật kéo lửa tốt tham gia phần thi này.

Theo già làng Ngô Văn Bình, để việc kéo lửa phát huy hiệu quả nhất trong ngày hội, các đội thi phải chuẩn bị sẵn bàn kéo lửa, thanh tre, bùi nhùi làm bằng tre già, sau đó phơi, ngâm kỹ.

Sau khi kéo được lửa để bén vào bùi nhùi, cả đội thi cùng hò reo vừa quẩy gánh, đốt lửa bằng bùi nhùi đi vòng quanh sân tổ chức lễ hội chờ cho đến khi cơm chín. Sau tiếng trống thúc giục của Ban tổ chức hội làng, các đội đem niêu cơm chín để Ban giám khảo chấm thi xem cơm của đội nào ngon nhất sẽ dành giải thưởng cao. Cơm tại lễ hội sau khi chấm xong sẽ mang vào chùa cúng Phật.

 Về Tiên Lãng xem hội rước lửa thổi cơm thi

Trổ tài nghệ rước lửa thổi cơm

Sân chùa Thắng Phúc mỗi lúc một đông hơn bởi không chỉ có người dân địa phương đến xem, cổ vũ nhiệt tình cho lễ hội. Nhiều người ở các nơi khác được biết đến lễ hội độc đáo này cũng háo hức về xem. Đáp lại sự quan tâm của nhiều bà con, các đội thi trong lễ hội đều nhiệt tình thể hiện các phần thi sôi nổi, hào hứng.

Anh Ngô Văn Liền, một thành viên đại diện của đội xóm Kho khẳng định: "Năm nào cũng vậy, cứ vào mùa xuân, dù bận đến đâu tôi cũng tạm gác công việc để luyện tập, tham gia vào lễ hội kéo lửa thổi cơm thi của khu dân cư. Tham gia lễ hội tôi không quá đề cao giải thưởng, quan trọng là được hòa mình trong không khí lễ hội, góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương".

 Về Tiên Lãng xem hội rước lửa thổi cơm thi

Chị Lưu Thị Liển bộc bạch: "Với chị em phụ nữ, tham gia thi rước lửa thổi cơm thi cũng là dịp để trổ tài vào bếp nấu cơm ngon nhất so tài cùng đội bạn, lòng thành cầu khấn Phật độ trì cho năm mới may mắn, an lành. Để nấu cơm ngon trong niêu đất chỉ bằng bùi nhùi cháy nhất thiết phải điều khiển cho lửa cháy đều, đồng thời không nên ghế cơm quá nhiều khiến cơm khó chín...".

Lễ hội rước lửa thổi cơm thi ở làng Mỹ Lộc được khôi phục, tổ chức công phu, đúng nghi lễ truyền thống xưa, để lại ấn tượng với nhiều du khách thập phương.

 Về Tiên Lãng xem hội rước lửa thổi cơm thi

Người dân chen chúc xem hội, cầu mong năm mới no đủ

(Theo Infonet)