Trang chủ

Văn hóa - Xã hội - ANQP

Thuỷ thủ tàu Vinalines Queen về tới Hà Nội
Ngày đăng 05/01/2012 | 12:00 | Lượt xem: 283

Chiều ngày 4/1, trong chiếc áo bò, nét mặt tươi tỉnh, thuỷ thủ Đậu Ngọc Hùng, người được cho là duy nhất còn sống sót trên tàu Vinalines Queen bị chìm ngoài khơi Philipines đã về tới sân bay Nội Bài

Bước ra cửa sân bay Nội Bài lúc 18h40, thủy thủ Đậu Ngọc Hùng (31 tuổi, quê Nghệ An) đi cùng các nhân viên Vinalines. Tuy vừa trải qua hành trình dài trên biển và chuyến bay kéo dài 3 giờ từ Singapore về Hà Nội song anh Hùng tỏ ra khỏe mạnh và khá tươi tỉnh.

Rời sân bay, anh Hùng lên xe về trụ sở Công ty vận tải biển Vinalines để dự họp báo, tổ chức lúc 20h30 tại trung tâm Hà Nội. Vợ thủy thủ này, chị Lại Thị Thoa đã không kịp ra sân bay đón chồng. Sáng cùng ngày, chị Thoa đã được đón từ quê Quỳnh Lưu (Nghệ An) ra Hà Nội để gặp chồng.

Rất đông phóng viên, báo đài đã ra sân bay từ sớm để đón người thủy thủ may mắn. Nhiều hành khách khi biết đây là thuyền viên của Vinalines Queen cũng đổ xô tới nhìn mặt.

Đánh giá về sự sóng sót của thủy thủ Hùng, ông Nguyễn Minh Ngọc, thuyền trưởng có nhiều kinh nghiệm chở nikel cho rằng phải tổng hợp đủ mọi may mắn mới sống được. "Tàu chìm sẽ tạo nên hút xoáy, với khả năng nhịn thở chỉ vài phút, rất khó để trồi lên mặt nước mà vẫn sống", ông Ngọc nói.

Ngoài ra theo ông Ngọc, để leo lên chiếc phao bè (tự nổi khi tàu chìm) trong điều kiện sóng cấp 8 là rất khó, dù phao chỉ ở trước mặt 10-15 m.

Trước đó sáng 4/1, thủy thủ Đậu Ngọc Hùng, người duy nhất trên tàu Vinalines Queen được tàu London Courage tìm thấy đã tới cảng Singapore. Sau khi hoàn thiện thủ tục xuất cảnh, thủy thủ này được đưa tới sân bay để về nước.

Sau 5 ngày trôi dạt 350 km trên biển, sáng 30/12/2011, anh Đậu Ngọc Hùng, thủy thủ tàu Vinalines Queen bị chìm được tàu London Courage (Anh) cứu vớt trong tình trạng sức khỏe tốt. 22 thuyền viên còn lại vẫn mất tích.

Anh Hùng cho biết lúc tàu có dấu hiệu chìm, tất cả thuyền viên đều mặc áo phao. Mỗi người đều được phân công nhiệm vụ trong tình huống xấu nhất là chìm tàu. Nhưng con tàu chìm nhanh hơn dự tính của thủy thủ đoàn, không chiếc xuồng nào kịp hạ. Anh may mắn bám vào chiếc phao bè được thả ra trước đó.

Suốt 5 ngày lênh đênh trên biển, thủy thủ này dùng thức ăn khô có sẵn trên bè trước khi được tàu London Courage cứu vớt cách địa điểm tàu chìm chừng 350 km. Sóng, gió ở khu vực này vẫn luôn ở cấp 6-8.