Trang chủ

Văn hóa - Xã hội - ANQP

Trưng bày "Kỷ vật một thời" - Tái hiện một giai đoạn lịch sử của đất Cảng
Ngày đăng 06/01/2012 | 12:00 | Lượt xem: 340

Do dự án đổi mới toàn bộ hệ thống trưng bày chưa được phê duyệt nên Bảo tàng Hải Phòng chuyển hướng làm mới để thu hút khách tham quan. Phòng trưng bày "Kỷ vật một thời" vừa khai trương đã chứng minh hiệu quả của việc làm mới này

Giám đốc Bảo tàng thành phố Nguyễn Văn Phương cho biết: "Bảo tàng có ý tưởng tổ chức phòng trưng bày về Hải Phòng trong một khung niên đại nhất định thông qua các đồ vật. Bảo tàng biết Hội Cổ vật thành phố có số lượng hội viên khá đông, có thú chơi riêng và sưu tầm được nhiều thứ nên khi đề xuất phối hợp, Chủ tịch Hội Cổ vật Phạm Hiệp đồng ý ngay.  Phòng trưng bày "Kỷ vật một thời" gói gọn ở khung niên đại từ lúc thực dân Pháp vào Hải Phòng cho tới khi cuốn gói khỏi Hải Phòng năm 1955 do Bảo tàng và Hội Cổ vật thành phố phối hợp tổ chức chính thức ra mắt.

Qua phòng trưng bày người xem cảm nhận đầy đủ sự biến đổi của xã hội Hải Phòng, nhất là từ thời điểm Tổng thống Pháp Sadi Carnot ký sắc lệnh thành lập thành phố Hải Phòng - một nhượng địa thuộc quyền trực trị của mẫu quốc vào ngày 19-7-1888. Hải Phòng thời ấy thay đổi chóng mặt với tầng lớp thị dân mới với những đồ dùng sinh hoạt vừa cao cấp, vừa bình dân. Đồ văn hóa Việt là các bức đại tự, đôi câu đối, tượng gỗ khảm, bộ đỉnh thờ, nồi đồng, mâm đồng, bát đĩa, cơi đựng trầu, các bộ quần áo... cho thấy sinh hoạt của người Hải Phòng vẫn giữ nét truyền thống dân tộc mặc dù văn hóa phương Tây du nhập và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống.

Đồ vật ảnh hưởng bởi thành tựu khoa học kỹ thuật cũng có mặt với những chiếc đồng hồ cơ sản xuất ở châu Âu cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Còn nguyên chiếc xe kéo – phương tiện kiếm sống của tầng lớp nghèo chốn thị thành. Nhìn chiếc xe ấy khiến lòng người se lại nhớ về một thời tủi hờn, tăm tối, cơ cực của người dân mất nước. 8 chiếc xe đạp của một thời cổ tích vẫn nguyên vẹn và sử dụng tốt, như: chiếc xe đạp với đôi vành làm bằng gỗ. Còn có chiếc xe Vespa động cơ 2 thì model năm 1946, chiếc giường gỗ gụ chạm linh thú và khảm xà cừ, bàn trang điểm đan xen văn hóa Á – Âu... Những đồng tiền Đông Dương được in bằng 3 thứ tiếng: Pháp, Anh, Hán. Người xem cảm thấy thú vị xen lẫn tự hào khi biết đồng tiền Đông Dương được phát hành từ hai chi nhành là Sài Gòn và Hải Phòng.

Xem "Kỷ vật một thời", với những đồ dùng cá nhân, gia đình, công sở trong sinh hoạt thường nhật của thị dân buổi hình thành, xây dựng đô thị Hải Phòng từ cuối thế kỷ 19 đến năm 1955, người Hải Phòng thấy được một giai đoạn lịch sử của thành phố mình. Càng xem càng thấy vương vấn, thấy thời gian giữa quá khứ với hiện tại nối mạch từ  cảm nhận đồ vật quen thuộc. Hiện vật trưng bày có cả sự xa xỉ của tầng lớp giàu Hải Phòng thời ấy, nhưng đem so sánh với hôm nay thì thấy sự thay đổi vô cùng lớn.

Tuy nhiên, trong số hiện vật trưng bày tại Bảo tàng lần này còn thiếu những hiện vật phản ánh đời sống của người nông dân Hải Phòng cùng thời kỳ. Do kinh phí hạn hẹp, thiếu những giải pháp trưng bày và không thể đưa ra hết những vật dụng khác, như trang phục quần áo của người Hải Phòng, của các nhà sư, của các cô đồng... vẫn phải trưng bày trong tủ kính.

Cũng phải chia sẻ cho những khó khăn của Bảo tàng thành phố, nhưng với "Kỷ vật một thời" đang thu hút công chúng tới xem là thành công, là "men say" cho lòng yêu nghề của họ. Bảo tàng thành phố dự kiến mở cửa gian trưng bày đến tháng 5 năm 2012.

Theo BHP