Trang chủ

Văn hóa - Xã hội - ANQP

Các bộ, ngành Trung ương ủng hộ cao, Hải Phòng đột phá phát triển
Ngày đăng 11/09/2013 | 12:00 | Lượt xem: 281

Thời gian qua, thành phố liên tục có các cuộc làm việc với các Ủy ban của Quốc hội, các Bộ, ngành trung ương để tranh thủ ý kiến, đánh giá về kết quả phối hợp qua 10 năm thực hiện Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Hải Phòng trong thời kỳ CNH- HĐH đất nước. Hải Phòng luôn nhận được tình cảm sâu sắc, gắn bó, sự đồng tình, ủng hộ của Trung ương trong thực hiện các nội dung của Nghị quyết 32. Đây chính là nguồn động viên to lớn, tiếp thêm sức mạnh để Hải Phòng vững tin, tiếp tục có những giải pháp, cách làm hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết 32 quan trọng của Bộ Chính trị.

Hải Phòng phát triển không chỉ vì Hải Phòng

Đây là mệnh đề được các Ủy ban của Quốc hội, các bộ, ngành trung ương nhấn mạnh, khẳng định vai trò và vị thế của Hải Phòng đối với cả vùng và cả nước. Đặc biệt, những kết quả đạt được trong 10 năm qua khẳng định  NQ 32 của Bộ Chính trị là chủ trương đúng, phù hợp, kịp thời, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với Hải Phòng. Qua đó, giúp Đảng bộ và nhân dân Hải Phòng nhận thức rõ hơn, đầy đủ hơn về vị trí, vai trò và trách nhiệm của mình đối với sự phát triển của chính thành phố Hải Phòng và sự phát triển chung của cả nước. Đồng thời cũng góp phần để Trung ương, các tỉnh, thành phố và nhân dân cả nước, bạn bè quốc tế hiểu đầy đủ, sâu sắc hơn về Hải Phòng và tăng cường hợp tác với thành phố.

Thật khó có thể thống kê những việc mà các bộ, ban, ngành trung ương ủng hộ và tạo điều kiện cho Hải Phòng nhưng tinh thần "vì Hải Phòng" được thể hiện rất rõ từ chủ trương tới việc làm cụ thể. 10 năm qua, giữa Bộ Công Thương và Hải Phòng đã có tới 35 cuộc làm việc về công tác quy hoạch, đầu tư phát triển công nghiệp và thương mại, dịch vụ; ban hành nhiều thông báo, kết luận quan trọng nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án công nghiệp nêu trong NQ 32. Đáng chú ý, Bộ đã chỉ đạo các Tập đoàn, Tổng công ty thuộc Bộ đầu tư các dự án công nghiệp quan trọng như Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng, Nhà máy DAP Đình Vũ, Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ…, góp phần quan trọng vào tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu ngành công nghiệp thành phố; đồng thời chỉ đạo các doanh nghiệp thuộc Bộ hỗ trợ thành phố tổ chức thành công Năm Du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng 2013…

Bộ Kế hoạch Đầu tư và Hải Phòng có sự phối hợp chặt chẽ triển khai thực hiện NQ. Cụ thể, Bộ đã phối hợp với các bộ, ngành và thành phố xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 54 về một số cơ chế tài chính ngân sách ưu đãi cho Hải Phòng cùng nhiều văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế chính sách khác theo tinh thần NQ 32. Bộ có sự ủng hộ thiết thực, cụ thể trong công tác quy hoạch, kế hoạch, huy động vốn đầu tư phát triển như xác định vị thế, vai trò trung tâm của Hải Phòng trong các định hướng, quy hoạch vùng; hỗ trợ vốn bổ sung có mục tiêu từ ngân sách trung ương và vốn trái phiếu Chính phủ thực hiện các dự án lớn, trọng điểm của thành phố; cùng Hải Phòng tích cực vận động các nguồn vốn ODA… Bộ Tài chính có sự ủng hộ tích cực đối với Hải Phòng, từ cơ chế chính sách tài chính ưu đãi tới việc hỗ trợ từ ngân sách rất thiết thực.

Ban Tuyên giáo Trung ương, các Ủy ban của Quốc hội;  các Bộ Giao thông- Vận tải, Tài nguyên -Môi trường, Xây dựng, Khoa học Công nghệ, Ngoại giao… dành cho Hải Phòng sự quan tâm đặc biệt và khẳng định tiếp tục quan tâm, ủng hộ Hải Phòng trong thời gian tới.

10 năm là bước đột phá để phát triển

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh khẳng định: Bộ KHĐT đã, đang và sẽ ủng hộ Hải Phòng thực hiện có hiệu quả NQ 32 của Bộ Chính trị với tinh thần Hải Phòng phát triển không chỉ vì Hải Phòng mà còn vì cả vùng, miền Bắc và cả nước.  Sau khi Bộ Chính trị có kết luận về thực hiện NQ 32 của Hải Phòng, Bộ sẽ xem xét bổ sung, sửa đổi Quyết định 1567, đáp ứng yêu cầu mới của thực tiễn phát triển; giao các đơn vị thuộc Bộ thể chế hóa các nội dung của NQ 32 và các quyết định mới của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện NQ 32 trong giai đoạn tới, đưa vào các chiến lược, quy hoạch vùng, miền, quốc gia, bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất, là cơ sở để Hải Phòng thực hiện các định hướng chiến lược lớn. Bộ tiếp tục nghiên cứu cùng Hải Phòng và các bộ, ngành đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án lớn, trọng điểm, có ý nghĩa đột phá đối với sự phát triển của Hải Phòng như Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng; nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không quốc tế Cát Bi; cầu và đường Tân Vũ- Lạch Huyện, đường ô tô cao tốc Hà Nội- Hải Phòng; tuyến đường trục đô thị Hải Phòng sử dụng vốn của WB; Bệnh viện Việt Tiệp…; ủng hộ Hải Phòng trong bổ sung nguồn lực, cơ chế chính sách để xây dựng, phát triển Khu Kinh tế Đình Vũ- Cát Hải xứng tầm là một trong 5 trọng điểm đầu tư của cả nước ; ủng hộ về chủ trương với đề nghị thành lập đặc khu kinh tế ven biển; nghiên cứu trình Bộ Chính trị và Chính phủ ban hành cơ chế ưu đãi dành riêng cho Hải Phòng; giúp thành phố trong thực hiện đề án điều chỉnh cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao sức cạnh tranh, gắn với đề án chung của cả nước… Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, trên cơ sở đề nghị của Hải Phòng, Bộ KHĐT nhất trí đề nghị Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành liên quan sửa đổi Luật Ngân sách Nhà nước, tạo điều kiện để Hải Phòng có thêm nhiều nguồn lực đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển thành phố trong tình hình mới, theo đúng tinh thần của NQ 32… Đây cũng là vấn đề được Bộ trưởng  Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đồng tình, ủng hộ.

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho biết, Bộ sẽ tập trung mọi nguồn lực để triển khai các dự án giao thông trên địa bàn Hải Phòng tương xứng với vị thế, tiềm năng của thành phố cảng. Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng khẳng định trong thời gian qua đã phối hợp với Hải Phòng rất chặt chẽ, nhịp nhàng và sẽ tiếp tục phát huy trong thời gian tới với tinh thần ủng hộ Hải Phòng hết lòng. Sự ủng hộ của Bộ Tài Nguyên - Môi trường đã được Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nêu rõ, tập trung giúp thành phố quản lý, sử dụng và khai thác hiệu quả quỹ đất, hỗ trợ đối phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng; tạo điều kiện để Hải Phòng được tham gia chương trình mục tiêu quốc gia khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường giai đoạn 2012- 2015…

Trong cuộc làm việc mới đây với lãnh đạo thành phố, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Quốc hội một lần nữa khẳng định sự ủng hộ của Trung ương đối với Hải Phòng, đánh giá cao kết quả 10 năm thực hiện NQ 32, coi đây là bước đột phá để Hải Phòng phát triển. Qua đó, Hải Phòng càng thêm vững tin và hy vọng bởi với sự đồng tình, ủng hộ của Trung ương là sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, chắc chắn Hải Phòng sẽ gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong chặng đường tiếp theo thực hiện NQ 32.