Văn hóa - Xã hội - ANQP

70 mùa hoa - Tổ quốc mãi ghi công
Ngày đăng 21/07/2017 | 12:33 | Lượt xem: 162

Sáng 21/7, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Hội liên hiệp Phụ nữ thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị biểu dương "70 mùa hoa - Tổ quốc mãi ghi công" nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2017). Dự Hội nghị có các đồng chí: Hoàng Thị Ái Nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố, cùng sự hiện diện của các Mẹ Việt Nam anh hùng, vợ liệt sĩ, nữ thương binh, bệnh binh tiêu biểu trên địa bàn thành phố.

70 năm qua, ngày Thương binh - Liệt sĩ đã trở thành ngày kỷ niệm thiêng liêng, một sự kiện có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, tạo nên một nét đẹp trong đời sống văn hóa của đất nước. Hội nghị biểu dương "70 mùa hoa - Tổ quốc mãi ghi công" nhằm biểu dương, tôn vinh những bà mẹ Việt Nam anh hùng, vợ liệt sĩ, nữ thương binh, bệnh binh tiêu biểu trên toàn thành phố. Họ đã nén nỗi đau, mất mát, khắc phục muôn vàn khó khăn để lo toan cuộc sống gia đình, thay chồng phụng dưỡng cha mẹ già, nuôi dạy con khôn lớn trưởng thành. Nay nhiều chị đã trở thành người bà, người mẹ hạnh phúc, nhiều chị vẫn phải sống đơn thân với bao khó khăn khi tuổi già ập đến. Song dù hoàn cảnh thế nào, các chị vẫn giữ phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

Hiện trên địa bàn thành phố có gần 29.000 liệt sỹ, 20.000 thương, bệnh binh và người hưởng chính sách như thương binh. Đặc biệt có 2.420 Mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó hiện có 96 mẹ còn sống, hàng chục ngàn mẹ, vợ thương, bệnh binh, hàng trăm nữ thương binh, bệnh binh và hàng ngàn nữ thanh niên xung phong. Trong 5 năm qua (từ 2011-2016) các cấp Hội phụ nữ Hải Phòng đã tặng gần 6.000 suất quà, hàng ngàn sổ tiết kiệm, hỗ trợ xây dựng, sửa 40 mái ấm tình thương cho con em gia đình chính sách; 300 suất học bổng, giới thiệu việc làm cho 500 con em gia đình, chính sách... trị giá gần 10 tỷ đồng. Khai thác các nguồn vốn và dành gần 20 tỷ đồng cho trên 5.000 lượt hộ chính sách vay vốn, phát triển kinh tế, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng thay mặt lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam thành phố gửi những tình cảm chân thành, chia sẻ những đau thương, mất mát, lòng biết ơn sâu sắc, biu dương nhng nỗ lực cố gắng và nhng cng hiến ca các mẹ, các chị trong thời gian qua, đồng thời gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các mẹ, các vợ liệt sĩ, các nữ đồng chí thương binh, bệnh binh. Đồng chí mong muốn các mẹ, các chị vợ liệt sĩ, thương binh, bệnh binh tiếp tục giữ gìn, phát huy truyn thống cách mạng ca dân tộcn lực khc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, nuôi dạy con cháu trưởng thành, góp phần xây dựng đất nước, thành phố ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại Hội nghị

Để phát huy truyền thống, đạo lý của dân tộc, tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác "Đền ơn đáp nghĩa" đối với người có công với cách mạng, đồng chí yêu cầu Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố trong thời gian tới cần thực hiện tốt một số nhiệm vụtiếp tục tuyên truyền, biểu dương nhng tập thể, cá nhân phụ nữ tiêu biểu thực hiện tốt Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa". Tuyên truyền, phát động học tập nhng tấm gương tiêu biu của các Mẹ Việt Nam anh hùng, vợ liệt sĩ, n thương binh, n bệnh binh vượt khó vươn lên cuộc sng làm kinh tế gii, xây dựng gia đình hạnh phúc có nhiu thành tích, đóng góp cho xã hội gn với rèn luyện các phm chất đạo đức "Tự tin, Tự trọng, Trung hậu, Đảm đang"Chủ động phối hợp với các đơn vị sở ngành, các t chức, cá nhân, thực hiện đầy đ, chu đáo các chính sách ưu đãi, không đ xảy ra tiêu cực trong việc thực hiện các chính sách cho người có công. Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa phong trào "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", t chức thăm vả tặng quà, vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà ho tâm quyên góp giúp đỡ xây, sửa nhà mái ấm tình thương cho các gia đình chính sách, đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục, dạy nghề, giới thiệu việc làm cho người có công và thân nhân của họ. Chú trọng hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa" bng những việc làm cụ thể, giúp đỡ, quan tâm nữ cựu thanh niên xung phong, n chiến sĩ bộ đội Trường Sơn, gia đình có chiến sĩ đang công tác ở hải đảo có hoàn cảnh khó khăn.

Nhân dịp này, 6 cá nhân được nhận Bằng khen của Đoàn Chủ tịch TW Hội Phụ nữ Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng gia đình hạnh phúc và tham gia công tác xã hội. Con em gia đình chính sách vượt khó vươn lên trên địa bàn thành phố được tặng 30 suất học bổng trị giá 30 triệu đồng. 70 cá nhân tiêu biểu là Bà mẹ Việt Nam anh hùng, vợ liệt sĩ, nữ thương binh, bệnh binh đã vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình hạnh phúc, tích cực tham gia công tác xã hội được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố.

Đồng chí
Hoàng Thị Ái Nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao Bằng khen của Đoàn Chủ tịch TW Hội Phụ nữ Việt Nam

Đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa và đồng chí Lê Khắc Nam trao Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho 70 cá nhân tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ