Trang chủ

Trường học trên địa bàn

Trường tiểu học Chu Văn An: Điểm sáng của ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố và toàn quốc
Ngày đăng 26/03/2014 | 12:00 | Lượt xem: 1043

Đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, thầy và trò trường Tiểu học Chu Văn An vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. 20 năm qua, với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh, trường Tiểu học Chu Văn An trở thành một trường có “thương hiệu”, chất lượng giáo dục vào tốp đầu của thành phố.

Những mô hình mới, sáng tạo

 

Khắc phục những khó khăn về cơ sở vật chất, nhà trường xây dựng thành công một ngôi trường khang trang, hiện đại, có đủ các phòng chức năng như phòng tin học, hát nhạc mỹ thuật, thư viện mở, nhà thể thao đa năng…giúp học sinh học tập theo tiêu chuẩn hội nhập quốc tế. Mô hình này giúp các em học tập chuyên sâu, thầy và trò phát huy được khả năng sáng tạo. Để đáp ứng với yêu cầu giáo dục và phù hợp với thành phố công nghiệp, tạo điều kiện cho phụ huynh yên tâm công tác, nhà trường xây dựng thành công mô hình bán trú 2 buổi/ngày và học sinh lớp một, hai không phải mang cặp sách đến trường. Hàng ngày học sinh không phải mang cặp sách nặng trĩu tới trường, không phải làm bài tối ở nhà, qua đây rèn cho các em tính tự giác, giảm tải việc học mà chất lượng luôn được khẳng định giúp các em tìm lại niềm vui tuổi thơ để sao cho "mỗi ngày đến trường là một ngày vui".

 

Mô hình trường học sáng tạo theo 5 tiêu chuẩn của Microsoft – một mô hình mới thực hiện thành công ở trường Tiểu học Chu Văn An mở ra một hướng mới cho sự phát triển đi lên của nhà trường. Trong đó công nghệ thông tin là động lực quan trọng thúc đẩy việc đổi mới quản lý, đổi mới giáo dục, đổi mới văn hóa giao tiếp và trở thành một nhu cầu không thể thiếu của nhà trường trong bối cảnh phát triển công nghệ thông tin. Nhà trường khai thác nhiều phần mềm cho công tác quản lý và giảng dạy, quan tâm bồi dưỡng kiến thức tin học nâng cao, giúp 100% cán bộ giáo viên thành thạo soạn giảng bằng bài giảng điện tử. 5 năm liên tục nhà trường được nhận cúp và là đơn vị xuất sắc về công nghệ thông tin của Quận Ngô Quyền; đạt hơn 150 giải của cán bộ giáo viên và học sinh, với 20 giải quốc gia và 30 giải thành phố. Trường cũng tiên phong trong mô hình dạy Tiếng Anh có giáo viên người nước ngoài, được phụ huynh học sinh đồng tình ủng hộ. Các em học sinh hứng thú và, nói và giao tiếp bằng tiếng Anh chuẩn, tự tin và đạt hiệu quả cao hơn.

 

Không chỉ quan tâm giảng dạy các môn văn hóa, nhà trường còn coi trọng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, nhất là kỹ năng bơi. Bên cạnh đó, các em còn được trang bị kỹ năng xử lý tình huống để phòng chống đuối nước. Đây cũng là trường tiểu học đầu tiên của thành phố dạy bơi cho các em học sinh. Mô hình này được Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao.

 

Chất lượng học sinh giỏi ở tốp đầu

 

Đi đôi với đầu tư cơ sở vật chất, nhà trường đặc biệt quan tâm đến chất lượng hai mặt giáo dục. nếu năm học 1993 – 1994, nhà trường có 80% học sinh đạo đức tốt, 20% khá; học lực giỏi 28%, khá 45%, trung bình 22%, yếu 5%, đến năm học 2012 – 2013, có 100% học sinh đạo đức tốt, học lực giỏi 82,5%, khá 15,1%, trung bình 2,4%, không có học sinh yếu kém. Công tác bồi dưỡng học sinh  giỏi luôn được xác định là một nhiệm vụ mũi nhọn để đào tạo nguồn lực, bồi dưỡng nhân tài, quan tâm đổi mới công tác giảng dạy, bồi dưỡng từ khâu xây dựng kế hoạch đến thực hiện. Nhờ đó nhà trường đạt hàng nghìn giải học sinh giỏi trong những năm qua. Riêng năm học 2012 – 2013 có 186 giải học sinh giỏi, trong đó 18 giải cấp quốc gia, 56 giải cấp thành phố. Chất lượng học sinh giỏi luôn ở tốp đầu thành phố, đạt giải cao ở đều các bộ môn. Điều đó khẳng định chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

 

Với mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phấn đấu trở thành điểm sáng của giáo dục thành phố Hải Phòng và toàn quốc, trường Tiểu học Chu Văn An không ngừng củng cố và giữ vững danh hiệu trường chuẩn quốc gia mức độ 2 và kiểm định chất lượng mức độ 3, trường học sáng tạo; tích cực xây dựng trường học mới Việt Nam, trường học thân thiện học sinh tích cực… để trở thành một trong những trường học đi tiên phong trong sự nghiệp đổi mới của giáo dục.

 

MỘT SỐ THÀNH TÍCH TIÊU BIỂU

- Tập thể lao động xuất sắc nhiều năm;

- Năm học 2002 – 2003; 2007 – 2008 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và hạng Nhì;

- 6 lần được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND thành phố;

- Trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2;

- Trường đạt kiểm định chất lượng mức độ 3;

- 01 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; 02 Nhà giáo ưu tú; 04 giáo viên giỏi toàn quốc; 06 Bằng Lao động sáng tạo; 71 Bằng khen các cấp.

 

Theo Baohaiphong