Trang chủ

Thông tin CCHC

Kiến nghị sửa hàng trăm thủ tục hành chính và văn bản pháp luật
Ngày đăng 14/05/2012 | 12:00 | Lượt xem: 364

Đó là kết quả tổng hợp được công bố trong Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Chung tay cải cách thủ tục hành chính năm 2012” diễn ra tối 12-5 tại Trung tâm hội nghị thành phố.

Cục trưởng Cục Kiểm soát Thủ tục Hành chính Văn phòng Chính phủ Ngô Hải Phan, Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Điền, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Chủ chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đan Đức Hiệp, Phó chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đình Bích dự tổng kết.

Hơn 1 tháng có 3804 bài dự thi

Cuộc thi được phát động từ 1-3-2012. Đến hết ngày 15-4, Ban tổ chức nhận được 3804 bài dự thi của 275 tập thể và cá nhân. Trong đó, có những đơn vị, địa phương có số bài dự thi vượt trội đạt chất lượng cao như Công an thành phố với hơn 800 bài; UBND quận Ngô Quyền có 660 bài; UBND quận Hồng Bàng có 500 bài.

Qua 2 vòng chấm thi, ở vòng 1, ban tổ chức sơ loại chọn ra 349 bài tiêu biểu xuất sắc có nội dung nổi bật. Vòng 2, ban tổ chức tiến hành chấm điểm các tập thể dự thi. Các bài dự thi của các tập thể đạt điểm cao được tổ chức chấm chéo giữa các nhóm thảo luận tập thể, có tham vấn sở, ngành chuyên môn để kết quả đạt độ hợp lý tối đa nhất. Có cá nhân gửi nhiều bài dự thi, trong đó có ông Phạm Hữu Vạn ở thôn Xuân Hưng, xã Tây Hưng (Tiên Lãng) với 8 bài. 4 công chức của Sở Tài nguyên - Môi trường gửi mỗi người từ 2-3 bài dự thi. Sở Tài nguyên - Môi trường cũng là đơn vị có số bài dự thi lọt vào vòng trong nhiều nhất với 61 bài trong tổng số 88 bài ở vòng chấm thứ 2. Nhiều bài dự thi được xây dựng công phu với nhóm tác giả từ 5-10 người trở lên.  

Đa dạng loại hình thể hiện ý tưởng CCHC

Nhiều bài dự thi cá nhân được đánh giá cao trong cuộc thi này. Như ông Phạm Ngọc Phát – Chánh Văn phòng Hội Cựu giáo chức Hải Phòng cùng con trai Phạm Ngọc Đạt – Giảng viên trường Đại học Hàng hải Việt Nam gửi bản viết tay. Nhiều bài thi có hình thức đẹp, trình bày công phu. Nhiều bài thi được thể hiện dưới dạng thơ, bài viết về tình yêu, những trở ngại khi đăng ký khai sinh cho con trước hôn nhân…

Cuộc thi cũng thu hút 2 cá nhân không phải là người Hải Phòng tham gia. Đó là Nguyễn Thị Yến Chi và Lê Hồng Hương, đều công tác tại Bảo hiểm Xã hội huyện Cần Giuộc (Long An).

Lĩnh vực tư pháp và tài nguyên môi trường được quan tâm

Nội dung của các bài thi tập trung chủ yếu vào các mảng, lĩnh vực tư pháp như thủ tục đăng ký kết hôn, khai sinh, khai tử, đăng ký tạm trú tạm vắng, kê khai thuế, chứng thực, công chứng, cấp CMND… Liên quan đến tài nguyên môi trường có các nội dung cấp phép xây dựng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy phép đầu tư, thủy lợi, giấy phép kinh doanh, BHXH…

Đặc biệt, trong cuộc thi này, Ban tổ chức nhận được hàng trăm kiến nghị sửa thủ tục hành chính, luật, nghị định, thông tư trong đó nhiều nhất là Luật Đất đai năm 2003.

Số bài dự thi vượt 400% chỉ tiêu

Trong lễ tổng kết và trao giải, Ban tổ chức tặng giải tập thể và cá nhân cho các đơn vị và cá nhân có bài dự thi xuất sắc. Dù vẫn còn nhiều bài dự thi sơ sài, chất lượng hạn chế, chưa bám sát nội dung, yêu cầu…, song với tỷ lệ vượt chỉ tiêu hơn 400% số lượng bài dự thi, cuộc thi được đánh giá là thành công ngoài mong đợi.

Về tập thể: Giải nhất được trao cho Sở Tài nguyên Môi trường. Hai đơn vị đạt giải nhì là UBND quận Hồng Bàng, UBND quận Ngô Quyền. 3 giải Ba được tặng cho Sở Nội vụ, Công an thành phố, UBND huyện Tiên Lãng. Có 10 giải khuyến khích được trao cho các tập thể tiêu biểu dự thi.

Về cá nhân: Giải nhất thuộc về ông Lê Văn Lạm (đơn vị UBND quận Hồng Bàng) với chủ đề "Kết hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với cấp phép xây dựng đối với hộ gia đình, cá nhân". 2 giải nhì được trao cho Phạm Ngọc Phát và Vũ Khánh Tùng. Các cá nhân Đào Thị Kim Ngân, Nguyễn Thị Phương Dung, Đào Duy Phương được tặng giải Ba. 10 giải khuyến khích được tặng cho các cá nhân khác.

Giải đặc biệt của cuộc thi sẽ được công bố và trao thưởng sau khi có kết quả của cuộc thi quốc gia (theo thể lệ của cuộc thi này)./.