Trang chủ

Thông tin CCHC

Diễn đàn đối thoại chính sách cải cách hành chính năm 2013
Ngày đăng 23/08/2013 | 12:00 | Lượt xem: 400

Ngày 22/08/2013, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ và Đại sứ Đan Mạch đã phối hợp tổ chức Diễn đàn đối thoại chính sách cải cách hành chính 2013 (Diễn đàn

Diễn đàn đối thoại chính sách cải cách hành chính (CCHC) là diễn đàn cấp cao do Bộ Nội vụ Việt Nam và Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức, là nơi để UBND 5 tỉnh: Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Đắk Lắk, Đắk Nông thụ hưởng Chương trình quản trị nhà nước và CCHC giai đoạn 2 do Đại sứ quán Đan Mạch hỗ trợ (gọi tắt là GOPA II, 2012 - 2015) cùng với Bộ Nội vụ, Đại sứ quán Đan Mạch và các bên có liên quan trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện CCHC, thảo luận các vấn đề chính sách và chiến lược liên quan tới Hợp phần CCHC và các ưu tiên về CCHC tại các địa phương nói trên.

 
Ông Nguyễn Tiến Dĩnh - Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu khai mạc tại Diễn đàn
 
Bà Lis Rosenholm - Phó đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn
 
Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Ông Nguyễn Tiến Dĩnh, Thứ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định: Sự hỗ trợ tích cực của Đại sứ quán Đan Mạch qua giai đoạn 1 của Chương trình Quản trị Nhà nước và Cải cách hành chính (gọi tắt là GOPA) nói chung và Hợp phần CCHC nói riêng, CCHC công tại 5 tỉnh có Dự án đã đạt được nhiều tiến bộ đáng ghi nhận. Diễn đàn lần này tiếp tục khẳng định bước đổi mới quan trọng trong sự phối hợp giữa Bộ Nội vụ với Đại sứ quán Đan Mạch trong hợp tác phát triển, từng bước nâng cao kết quả, hiệu quả của các Dự án nhằm góp phần đạt được mục tiêu của CCHC và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
 
Thứ trưởng Nguyễn Tiến Dĩnh hy vọng sau Diễn đàn, Ban tổ chức sẽ thu thập được những ý kiến đóng góp thiết thực, những kinh nghiệm bổ ích từ phía các đại biểu tham dự để trong thời gian tới triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung CCHC, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công cho người dân và xã hội.
 
Trong khuôn khổ của Diễn đàn, các đại biểu tham dự đã nghe Báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện CCHC 6 tháng đầu năm 2013 tại 5 tỉnh tham gia Chương trình quản trị nhà nước và CCHC giai đoạn 2 do Chính phủ Đan mạch hỗ trợ (GOPA II, 2012 - 2015). Theo đó, năm 2013 là năm thứ hai 5 tỉnh thực hiện Chương trình Quản trị Nhà nước và CCHC GOPA II – Giai đoạn II (2012-2015). Năm nay, bên cạnh việc tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo CCHC của Chương trình sớm hơn, các tỉnh đã sớm ban hành quyết định phê duyệt Kế hoạch, tạo điều kiện triển khai thực hiện kế hoạch sớm hơn so với năm 2012. Sang năm 2013, lãnh đạo UBND các tỉnh đã có sự chỉ đạo cụ thể và kịp thời với các hướng dẫn cụ thể đối với các đơn vị trong thực hiện kế hoạch CCHC, do vậy, tiến độ triển khai các hoạt động cũng nhanh hơn năm 2012.
 
Ông Hoàng Trọng Hải - Chủ tịch tỉnh UBND tỉnh Đắk Lắk đại diện 5 tỉnh trình bày Báo cáo tóm tắt tình hình thực hện CCHC trong 6 tháng đầu năm 2013
 
Điểm mới trong năm nay là các tỉnh bắt tay vào thực hiện theo dõi đánh giá CCHC theo bộ chỉ số CCHC do Bộ Nội vụ ban hành. Riêng Đắk Lắk là tỉnh đã chủ động xây dựng và thực hiện bộ chỉ số CCHC của tỉnh được 2 năm, và đã công bố kết quả của năm 2012. Hiện nay, các tỉnh đang trong quá trình tổ chức, đánh giá, chấm điểm xác định chỉ số CCHC năm 2013 đối với các đơn vị (Sở, ban, ngành UBND các huyện, TP trong tỉnh). Trên cơ sở đó xác định Chỉ số CCHC cấp tỉnh (PAR INDEX cấp tỉnh) năm 2013 của toàn tỉnh để báo cáo Bộ Nội vụ theo quy định. Việc áp dụng bộ chỉ số này, kết hợp với phương pháp xây dựng và quản lý thực hiện kế hoạch CCHC do Chương trình hỗ trợ, giúp cho công tác tổ chức thực hiện, theo dõi và báo cáo được cụ thể và chuẩn xác hơn.
 
Riêng Đắk Nông chưa tổng hợp được số liệu chi tiết, nhìn chung các tỉnh đều đã và đang thực hiện trên 50% tổng số công việc của năm. Riêng Điện Biên, Đắk Lắk và Lai Châu đã hoàn thành khối lượng lớn công việc (trên 15 và gần 30%). Bên cạnh đó các tỉnh (Đắk Lắk, Lào Cai) cũng đang triển khai phần lớn (trên 80%) các công việc.
 
Các đại biểu tham dự Diễn đàn cũng đã có các trao đổi thảo luận về một số vấn đề quan trọng trong thực hiện Chương trình quản trị công và CCHC thời gian vừa qua và thời gian còn lại của giai đoạn 2 (GOPA II); trao đổi kinh nghiệm trong việc tăng cường công tác lập kế hoạch, thực hiện CCHC, công tác theo dõi và báo cáo về CCHC ở cấp tỉnh ở Việt Nam.
 
Phát biểu tại Diễn đàn, bà Lis Rosenholm, Phó đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam đánh giá cao những kết quả mà 5 tỉnh đã đạt được trong quá trình thực hiện Chương trình Quản trị nhà nước và CCHC nửa đầu giai đoạn II do Đại sứ quán Đan Mạch tài trợ (GOPA II, 2012-2015). Tại 5 tỉnh thực hiện chương trình GOPA II cho thấy sự thỏa mãn của người sử dụng dịch vụ công đã tăng, chất lượng phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức tốt hơn, nhanh hơn, chính xác hơn và gần gũi với người dân hơn.