Trang chủ

UBND phường

Phường Lê Lợi 40 năm xây dựng và phát triển (15/01/1981 - 15/01/2021)
Ngày đăng 13/01/2021 | 08:16 | Lượt xem: 637

Phường Lê Lợi, là 1 trong 12 phường của Quận Ngô Quyền và cũng là một trong những phường trung tâm của quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng, nơi đã ghi lại những dấu ấn vàng son 40 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong phường. Trải qua từng thời kỳ lịch sử, các tầng lớp nhân dân trong phường đã phát huy được những giá trị truyền thống tốt đẹp trong chiến đấu chống ngoại xâm cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Phường được thành lập từ  ngày 15 tháng 01năm 1981 theo quyết định số 83/QĐ-UBND, của UBND Thành phố Hải Phòng, phường được vinh dự mang tên người anh hùng dân tộc Lê Lợi - lãnh tụ khởi nghĩa Lam Sơn đánh đuổi giặc Minh, giành độc lập dân tộc, dựng lên triều Lê.

 Lê Lợi - Vị anh hùng giải phóng dân tộc

Nằm ở trung tâm thành phố, phường Lê Lợi phía đông giáp phường Gia Viên, phía tây giáp phường Trại Cau qua đường Lạch Tray, phía nam giáp phường Lạch Tray, phía bắc giáp phường Cấu Đất qua ga chính Hải Phòng. Phường Lê Lợi có diện tích 22,90 ha, trên trục đường Lê Lợi, từ ngã tư Lê Lợi - Tô Hiệu - Cầu Đất - Lạch Tray, bên lẻ từ số nhà 441 tới số nhà 209, bên chẵn từ số 342 tới 184 phố Lê Lợi, với số dân hơn 8.000 người (theo tổng điều tra dân số năm 2019). Dân cư sinh sống chủ yếu là cán bộ, công nhân viên chức, người lao động thu nhập thấp, người thuê nhà kinh doanh buôn bán dọc đường Lê Lợi, phố Chu Văn An thuộc 8 khu dân cư, đến năm 2009 theo quyết định 1772 của Thành phố chia tách thành 18 tổ dân phố và đến năm 2019 thực hiện thông tư 04/2018 của Bộ nội vụ, các tổ dân phố lại sáp nhập lại, đến nay còn 9 tổ dân phố.

Trước khi được đổi tên thành phường Lê Lợi, phường là tiểu khu phố Lê Lợi thuộc khu phố Ngô Quyền theo Quyết định 92/ CP (5/7/1961) của Chính phủ về các khu phố nội thành Hải Phòng. Từ những năm chống thực dân Phong Kiến, rồi kháng chiến chống Pháp, chống Đế quốc Mỹ người dân phường Lê Lợi luôn anh dũng, kiên cường tham gia đóng góp sức người, sức của để cùng nhân dân thành phố và cả nước chống giặc. Đảng bộ khu phố chỉ đạo các tiểu khu phải mở rộng lực lượng, tăng cường củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh. Các đội tự vệ đường phố được bổ sung và tăng cường lực lượng, thường xuyên luyện tập quân sự, sẵn sàng tham gia chiến đấu ở bất cứ nơi nào khi đất nước cần đến. Những năm này, tiểu khu Lê Lợi luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển quân và động viên thanh niên hăng hái nhập ngũ…

Tân binh cười rạng rỡ, chào quyết thắng trước giờ lên đường nhập ngũ

Thực hiện Quyết định của Ủy ban nhân dân khu Ngô Quyền, ngày 15/4/1979, tại nhà hát Sông Cấm tổ chức lễ ra mắt Đảng ủy, Ủy ban hành chính tiểu khu Lê Lợi, thuộc khu Ngô Quyền. Tiểu khu Lê Lợi được thành lập trên cơ sở hợp nhất ba tiểu khu Tám Gian, Chu Văn An và Nguyễn Đình Chiểu. Sau khi thành lập, bộ máy lãnh đạo của Đảng ủy, Chính quyền, các đoàn thể ở tiểu khu được kiện toàn, xây dựng quy chế và mối quan hệ hoạt động của các cơ quan nhằm thực hiện và phát huy có hiệu quả chức năng, quyền hạn của Đảng ủy và Chính quyền tiểu khu Theo quyết định của Quận ủy Ngô Quyền, đồng chí Phạm Thị Nghĩa làm Bí thư Đảng ủy. Ủy ban hành chính tiểu khu Lê Lợi do đồng chí Nguyễn Phượng Mạc làm Chủ tịch. Đảng bộ tiểu khu Lê Lợi có 48 đảng viên, sinh hoạt trong 5 chi bộ; 40 đảng viên thuộc 3 chi bộ tiểu khu, 3 đảng viên thuộc chi bộ công an và 5 đảng viên chi bộ cơ quan. Tiểu khu Lê Lợi được thành lập sớm nên Thành phố và quận Ngô Quyền trực tiếp chỉ đạo xây dựng tiểu khu Lê Lợi thành phường Lê Lợi thí điểm của quận, giúp quận và thành phố tổng kết, rút kinh nghiệm. Trong toàn thành phố có 3 phường của 3 quận đều xây dựng thí điểm. Nhưng phường Lê Lợi đã thành công toàn diện về các mặt kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, nên năm 1982, thành phố tổng kết công tác thí điểm, phường Lê Lợi được vinh dự báo cáo điển hình và được tôn vinh là lá cờ đầu toàn thành phố. Phường được thành phố và quận Ngô Quyền tăng cường một số cán bộ trẻ, có năng lực về phường trực tiếp công tác, đồng thời có một lực lượng đảng viên đang công tác trong các cơ quan, xí nghiệp được giới thiệu về tham gia sinh hoạt ở đường phố. Trong năm 1981, Đảng bộ phường Lê Lợi tiến hành Đại hội Đảng bộ lần thứ nhất. Đại hội xác định phương hướng, nhiệm vụ những năm 1981 - 1982, chú trọng kiện toàn tổ chức Đảng, Chính quyền, các đoàn thể quần chúng và Mặt trận Tổ quốc, bầu Ban Chấp hành Đảng bộ, gồm 11 đồng chí: Đồng chí Phạm Thị Nghĩa: Bí thư; đồng chí Nguyễn Phương Mạc: Phó Bí thư; đồng chí Nguyễn Văn Thiêm: Thường trực Đảng ủy. Đảng bộ lúc đó chỉ có 63 đảng viên sinh hoạt trong 11 chi bộ (8 chi bộ đường phố, 1 chi bộ cơ quan, 1 chi bộ công an, 1 chi bộ trường cấp I, cấp II Chu Văn An). Và tháng 4/1981, phường Lê Lợi tổ chức thành công đợt bầu Đại biểu quốc hội khóa VII, Hội đồng nhân dân các cấp. Đồng chí Nguyễn Phương Mạc được bầu làm Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường. Các cơ quan Mặt trận Tổ quốc, thanh niên, phụ nữ được củng cố và bổ sung cán bộ.

 Trải qua 40 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, phường Lê Lợi đã chuyển mình với 12 kỳ Đại hội Đảng bộ phường Lê Lợi, với 8 đồng chí Bí thư Đảng ủy qua các thời kỳ:

STT

Họ và Tên

Năm sinh

Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ

01

Phạm Thị Nghĩa

1926

Nhiệm kỳ I, II, III

02

Nguyễn Văn Thiêm

1936

Nhiệm kỳ IV, V

03

Mai Xuân Nghiêm

1940

Nhiệm kỳ VI

04

Phạm Chí Bắc

1960

Nhiệm kỳ VII,

05

Cao Đức Kỷ

1950

Nhiệm Kỳ VIII

06

Phạm Duy Tân

1951

Nhiệm kỳ IX

07

Nguyễn Thị Ánh Nguyệt

1971

Nhiệm kỳ X,XI

08

Trần Thắng Lợi

1964

Nhiệm kỳ XI, XII

Và 07 đồng chí Chủ tịch UBND phường các thời kỳ

STT

Họ và Tên

Năm sinh

Chủ tịch UBND nhiệm kỳ

01

Nguyễn Văn Mạc

1922

Nhiệm kỳ I, II

02

Phạm Lục Giang

1926

Nhiệm kỳ III

03

Đặng Văn Đồng

1928

Nhiệm kỳ IV, V

04

Nguyễn Văn Thiêm

1936

Nhiệm kỳ VI, VII

05

Cao Đức Kỷ

1950

Nhiệm Kỳ VIII, IX

06

Phạm Xuân Tiến

1961

Nhiệm kỳ IX, X

07

Nguyễn Thị Bích Hường

1969

Nhiệm kỳ X, XI, XII

Dưới sự lãnh đạo của Thành uỷ và Quận uỷ Ngô Quyền, Đảng bộ phường Lê Lợi đã lãnh đạo nhân dân vượt qua mọi thử thách, khắc phục hậu quả nặng nề của chiến tranh, xây dựng phường phát triển mạnh về kinh tế - văn hoá - xã hội, tăng cường quốc phòng- an ninh, từng bước đi lên trong sự nghiệp đổi mới, CNH - HĐH của đất nước và Thành phố.

Các chỉ tiêu mà Nghị quyết của 11 kỳ Đại hội đều đạt và vượt với thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và Đảng bộ đạt danh hiệu " Đảng bộ trong sạch vững mạnh".

 

Tổng thu ngân sách nhà nước hàng năm đều đạt và vượt từ 10-15 % KH, năm sau cao hơn năm trước. Phường đã tập chung cao cho chuyển dịch cơ cấu kinh sang phát triển sản xuất kinh doanh dịch vụ thương mại, hàng trăm hộ đã mạnh dạn đầu tư sản xuất kinh doanh dịch vụ  đã góp phần đưa tổng thu ngân sách nhà nước của phường năm 1981 từ 150 triệu đồng đến năm 2021 là 10 tỷ đồng. Hàng năm phường luôn hoàn thành và vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước quận giao, đứng trong tốp đầu khối phường về thu ngân sách.

Các phong trào, các mô hình đều được duy trì được cấp trên đánh giá cao. Tình hình an ninh TTATXH được giữ vững không có điểm nóng, đột xuất bất ngờ xảy ra. Phong trào xây dựng ngõ tự quản ở phường Lê Lợi trở thành điểm sáng của thành phố. Sau một năm thực hiện Chỉ thị 135 về phong trào tự quản, quận Ngô Quyền tổ chức tổng kết, khen thưởng phong trào của ngõ 375. Ngõ 375 được Bộ Nội vụ tặng Bằng khen và Sở công an thành phố khen thưởng. Cán bộ trong Ban chỉ đạo xây dựng ngõ tự quản được đi báo cáo điển hình và được khen thưởng. Đồng chí Bùi Đức Tuấn - trưởng ban bảo vệ dân phố đầu tiên của phường được Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) tặng thưởng Huy chương Vì an ninh Tổ quốc do có thành tích xây dựng " Ngõ 375 Lê Lợi" thành ngõ tự quản điển hình. Và đã được nhân rộng tới các ngõ trên địa bàn cũng như các phường bạn.

Hình ảnh Đại hội Tổ dân phố số 3

Thực hiện quyết định của Bộ Giáo dục, năm học 1993 - 1994 trường PTCS Chu Văn An tách thành trường tiểu học và trung học cơ sở Chu Văn An. Trên địa bàn phường có đủ cả 3 cấp: trường Mẫu giáo, Tiểu học và THCS và cả 3 trường luôn là những trường đứng đầu khối quận và thành phố. Hàng năm tỷ lệ giao viên và học sinh giỏi các cấp đều tăng năm sau cao hơn năm trước tỷ lệ lên lớp, chuyển cấp đạt trên 99%. Công tác y tế  chăm sóc sức khỏe của nhân dân được chú trọng vệ sinh phòng dịch, vệ sinh môi trường, tiêm phòng dịch bệnh, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên luôn đạt 0,52%.

Hoạt động  của MTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội được quan tâm chú trọng xây dựng về cơ cấu tổ chức, phát triển hội viên, đổi mới nội dung phương pháp hoạt động gắn với quyền lợi và trách nhiệm của đoàn viên, hội viên. Vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội được đề cao trong tham gia xây dựng đảng, xây dựng chính quyền, phản biện xã hội, giám sát cộng đồng, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Từ đó đã thu hút được đông đảo đoàn viên, hội viên tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. 40 năm qua MTTQ, HLHPN, Hội CCB, Đoàn TNCSHCM và các tổ chức xã hội đã không ngừng vươn lên bắt kịp các hoạt động của các phường bạn mà từng bước còn khẳng định vị trí tốp đầu của quận.

Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn phường

- Công tác củng cố, xây dựng Chính quyền được hết sức quan tâm, chú trọng, HĐND, UBND phường thường xuyên được kiện toàn, đổi mới nội dung phương pháp hoạt động; chế độ cán bộ chuyên trách và bán chuyên trách được chuyển sang chế độ công chức xã - phường theo Luật Công chức; cán bộ tổ dân phố thường xuyên được kiện toàn và tập huấn nâng cao nghiệp vụ. Những năm qua, UBND phường đầu tư trang thiết bị, tăng cường cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ - công chức, cùng với đó là áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam 9001: 2008 trong quá trình giải quyết công việc hành chính công theo cơ chế "Một cửa" liên thông, hiện đại, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động quản lý, điều hành, giải quyết công việc của UBND phường. Năm 2021 được sự quan tâm của Quận ủy, HĐND, UBND quận Ngô Quyền đã đầu 27 tỷ đồng  xây mới dựng trụ sở phường ( 212 Lê lợi) vị trí thuận lợi, khang trang bề thế, cơ sở vật chất hiện đại nhất khối phường trong quận.

Lễ trao huy hiệu Đảng

Tập thể cán bộ đảng viên làm công tác chính quyền và đoàn thể nêu cao vai trò gương mẫu trong mọi phong trào. Thông qua các đợt sinh hoạt chính trị, kiểm điểm hầu hết chi bộ, đảng viên đều đạt tiêu chuẩn "trong sạch vững mạnh". Đảng bộ thường xuyên thấm nhuần quan điểm "phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt", đối với cán bộ, đảng viên học tập thấm nhuần Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng phải gắn liền với hoạt động thực tiễn. Thông qua các phong trào quần chúng như "Xây dựng ngõ tự quản", "Xây dựng tổ dân phố văn hóa", "Vì an ninh tổ quốc", nhân dân ghi nhận vai trò của cán bộ đảng viên. Ghi nhận những nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ lãnh đạo, công chức, người lao động phường Lê Lợi.

Lễ dâng hương các anh hùng liệt sĩ dịp 27/07

Trải qua những bước thăng trầm lịch sử, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Lê Lợi vô cùng tự hào vì đã góp phần xứng đáng vào những thành tựu quan trọng về các mặt kinh tế - văn hóa xã hội, quốc phòng- an ninh trong 40 năm qua. Khẳng định sự cống hiến to lớn của các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân. Những thành quả đó là cơ sở hết sức quan trọng, tạo đà để phường Lê Lợi vươn lên phát triển toàn diện bền vững trong thời kỳ mới.

Đại hội đại biểu phường lần thứ XII

Với sự cống hiến to lớn của các thế hệ cán bộ và nhân dân, phường chúng ta đã vinh dư được đảng nhà nước, thành phố, tặng các danh hiệu cao quý:

1. Cờ luân lưu đơn vị khá nhất thành phố về phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 1980 của Bộ Nội Vụ tặng.

2. Bằng khen của UBND Thành phố tặng nhân dân và cán bộ phường Lê Lợi có thành tích xuất sắc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở 5 năm ( 1998-2003)

3. Bằng khen của thủ tướng Chính phủ tặng cán bộ và nhân dân phường Lê Lợi.

4. Bằng khen ghi công của UBTWMTTQ Việt Nam tặng.

5. Bằng khen của UBND Thành phố đơn vị có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2001.

6. Phường được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng 3.

7. Trường Tiểu học Chu Văn An được tặng huân chương lao động hạng ba và hạng nhì, từ năm 2005- nay luôn nhận được bằng khen của UBND Thành phố, của LĐLĐ Thành Phố, của Thủ Tướng Chính phủ và luôn là đơn vị lá cờ đầu khối trong thành phố.

8. Trường THCS Chu Văn được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng 3 và hạng nhì.