Trang chủ

UBND phường

Lịch sử hình thành, phát triển phường Lê Lợi
Ngày đăng 10/01/2016 | 12:09 | Lượt xem: 474

Phường Lê Lợi thuộc quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng được thành lập vào tháng 8 năm 1981, phường được vinh dự mang tên người anh hùng dân tộc Lê Lợi lãnh tụ khởi nghĩa Lam Sơn đánh đuổi giặc Minh giành độc lập dan tộc dựng lên triều Lê. Nằm ở trung tâm thành phố Hải Phòng phường Lê Lợi phía đông giáp với phường Gia Viên phía tây giáp phường Trại Cau qua đường Lạch Tray phía nam giáp phường Lạch Tray, phía bắc giáp phường Cầu Đất, phường Lương Khánh Thiện. Phường có diện tích 22,75ha được chia thành 18 tổ dân phố với dân số 8338 người, dân cư sinh sống chủ yếu là cán bộ, CNVC, người lao động thu nhập thấp, một số hộ kinh doanh buôn bán dọc đường Lê Lợi và Chu Văn An. Trên địa bàn phường có 03 trường học, 01 rạp Sông Cấm, 01 nhà Thiếu Nhi, có đền Tiên La thờ bát nàn công chúa, có 01 Chùa Phố Minh 295 Lê Lợi là ngôi chùa cổ có kiến trúc đẹp, có 01 Thánh Thất Cao Đài thuộc đạo Cao Đài Tây Ninh với hơn 400 tín đồ đạo Cao Đài. Trải qua tháng năm phường Lê Lợi ngày càng đổi thay và phát triển. Phát huy truyền thống tốt đẹp của nhân dân phường Lê Lợi luôn gắn bó đoàn kết phấn đấu xây dựng phường ngày càng vững mạnh.

Thuận lợi: 

Được sự quan tâm của Quận uỷ-UBND quận. Bằng sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ đảng viên và nhân dân phường Lê Lợi, các chỉ tiêu kế hoạch về kinh tế - chính trị, văn hoá - xã hội trên địa bàn đều hoàn thành, có chỉ tiêu hoàn thành ở mức cao. Tình hình an ninh - chính trị - quốc phòng địa phương - trật tự an toàn xã hội được giữ vững, bộ mặt đô thị của phường được nâng cấp khang trang hơn. Thực hiện công tác thi đua khen thưởng hàng năm, ngay từ đầu năm UBND phường đã xây dựng nội dung và tổ chức ký kết giao ước thi đua giữa các ban ngành đoàn thể, khu dân cư gắn với việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội - quốc phòng - an ninh của địa phương và gắn với cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Các phong trào thi đua được quan tâm chỉ đạo và tiến hành rộng khắp, liên tục trên mọi lĩnh vực công tác tạo ra khí thế thi đua phấn khởi để mỗi tập thể và các cá nhân khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Khó khăn:

Do đặc thù Lê Lợi là tuyến đường một chiều nên người dân chấp hành luật lệ an toàn giao thông chưa nghiêm: đi ngược đường, đi lên vỉa hè vào giờ cao điểm. Một số ngõ trên địa bàn phường có hệ thống cấp thoát nước chưa tốt dẫn đến hay bị ngập úng vào mùa mưa lũ. Khu nhà tập thể chữ U xuống cấp nghiêm trọng nên khi có bão lớn phường phải ra chính sách di dời các hộ dân để bảo đảm an toàn cho nhân dân...đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của phường và phong trào thi đua tại cơ sở./.